Tư vấn bán hàng: 070 222 2221 để được hỗ trợ
TIN TỨC Hội chứng bể mới và những thông tin bạn cần biết
Hội chứng bể mới là một trong những vấn đề ai cũng gặp phải khi chơi thủy sinh và cá cảnh. Đây là giai đoạn mà hầu hết toàn bộ các bể thủy sinh đều trải qua và ảnh hưởng rất nhiều tới quan điểm thả cá sớm.

     Hội chứng bể mới là một trong những vấn đề ai cũng gặp phải khi chơi thủy sinh và cá cảnh. Đây là giai đoạn mà hầu hết toàn bộ các bể thủy sinh đều trải qua và ảnh hưởng rất nhiều tới quan điểm thả cá sớm.

 

 

Hội chứng bể mới là gì?

 

     Như cái tên đã cho chúng ta hiểu được, đây là một khái niệm ở giai đoạn đầu khi setup bể thủy sinh hoặc cá cảnh. Đây là một sự cố khá phổ thông và cũng thường xảy ra trong thú chơi cá cảnh thủy sinh. Đặc biệt là những người mới bắt đầu tập chơi cá hoặc thủy sinh thường không biết đến giai đoạn này và thường thất bại khi bắt đầu một chiếc bể cá thủy sinh.

 

     Hội chứng bể mới có nghĩa là mức nitrit trong nước tăng nhanh dẫn đến mốc chỉ số rất cao. Sau đó, nồng độ nitrit lại giảm xuống. Nitrit là chất độc đối với cá và thậm chí có thể gây tử vong cho cá.

 

     Người chơi thủy sinh, cá cảnh phải xử lý ngay chất lượng nước giữ ở mức thông số sau: 0,5 mg / l nitrit, vì tối đa là 1,0 mg / l, nitrit đây là mức chỉ số có thể gọi là an toàn cho bể cá thủy sinh của bạn.

 

Nhận biết hội chứng bể mới

 

     Trong giai đoạn đầu mức nitrit phải luôn được theo dõi, để kiểm tra xem mức nitrit trong nước có cao hơn hay không. Thời gian của hội chứng bể mới khác nhau giữa các bể cá. Bạn nên dùng các dụng cụ test NO2 cho phép kiểm tra xem mức nitrit trong bể thủy sinh, cá cảnh và xác định xem hội chứng bể mới đã kết thúc chưa.

 

 

     Trong một bể cá đã được thiết lập tốt về mặt sinh học, ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến tăng mức nitrit (ví dụ như cho ăn quá nhiều). Các triệu chứng của nhiễm độc nitrit cấp tính của cá là cá thở hổn hển, ở trên mặt nước lâu hơn, thở nặng nhọc và cử động mạnh mang. Bạn cần theo dõi và đo các chỉ số của nước ngay để có thể khắc phục sớm nhất.

 

Làm sao để tránh hội chứng bể mới

 

     Dưới đây sẽ là một số phương pháp để chúng ta có thể vượt qua được giai đoạn hội chứng bể mới.

 

Chờ đợi

 

     Nếu bạn không cần phải thả cá ngay, việc chờ đợi để hệ thống vi sinh hình thành trọn vẹn là một điều rất tốt. Thông thường chúng ra cần khoảng 28 ngày để chu trình nito có thể hoàn thành, tuy nhiên nếu sử dụng các dòng vi sinh cho cá cảnh thủy sinh, thời gian có thể rút ngắn còn khoảng 1 tuần đến 2 tuần là có thể hoàn thành.

 

Thả cá khỏe

 

     Việc thả những dòng cá khỏe mạnh như cá betta hay cá xecan và rất nhiều dòng cá khỏe mạnh khác sẽ giúp hệ vi sinh có thể hình thành 1 cách nhanh chóng hơn nhờ lượng thức ăn và phân cá phát sinh trong gian đoạn bể mới.

 

 

     Thả cá sớm giúp hệ thống vi sinh bắt đầu hình thành sớm hơn và hội chứng bể mới cũng bắt đầu sớm hơn, tuy nhiên những dòng cá khỏe mạnh có thể vượt qua giai đoạn này một cách rất là đễ dàng.

 

Sử dụng nước từ bể cũ

 

     Sử dụng nước hoặc vật liệu lọc từ một bể thủy sinh, cá cảnh đã ổn định sẽ giúp mang đến lượng vi sinh hoàn chỉnh trong bể thủy sinh cá cảnh mới. Việc này sẽ giúp bể mới vượt qua giai đoạn hội chứng bể mới nhanh chóng.

 

Các Tin Liên Quan
Zalo Zalo:070 222 2221 Zalo
Hotline:070 222 2221
Send SMS SMS:070 222 2221 >Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook